Hướng dẫn lập danh sách và quản lý công việc - Các ứng dụng hỗ trợ

Giải phóng năng lượng tinh thần của bạn

Nguồn năng lượng tinh thần mà mỗi người sở hữu chỉ có hạn. Càng phải bao quát nhiều việc, chúng ta càng tiêu tốn nhiều năng lượng. Não bộ sẽ chịu sức ép cực lớn khi phải cố gắng ghi nhớ quá nhiều thứ trong đầu và bạn sẽ dễ bị sao lãng công việc đang làm.

Đó chính là lúc bạn cần tới danh sách việc cần làm. Danh sách này giống như trợ lý riêng đắc lực giúp bạn theo dõi các cuộc hẹn và công việc sắp đến hạn hoàn thành. Không chỉ giúp bạn ghi nhớ lượng công việc cần giải quyết, chúng còn giúp giải phóng đầu óc để bạn tập trung vào công việc đang làm.

Hướng dẫn lập danh sách và quản lý công việc - Các ứng dụng hỗ trợ

Bước 1: viết ra những việc cần làm

Bước đầu tiên để khai thác lợi ích của danh sách việc cần làm là viết ra mọi việc.

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng không phải ai cũng làm được đâu nhé.

Danh sách việc cần làm chỉ có thể trở thành công cụ đáng tin cậy nếu bạn liệt kê mọi việc cần làm – tức là tất tần tật mọi công việc. Nhờ đó, khi nhận được thông báo hoàn thành, bạn có thể yên tâm rằng mình không bỏ sót bất cứ nhiệm vụ nào.

Hướng dẫn lập danh sách và quản lý công việc - Các ứng dụng hỗ trợ

Bạn cần phải thực hành để hoạt động này trở thành thói quen. Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích nếu bạn đơn giản hóa quy trình. Để bắt đầu, hãy chỉ liệt kê nội dung công việc và thời hạn hoàn thành.

Nhiều ứng dụng về danh sách việc cần làm có thiết kế sẵn một hộp đề mục để dễ dàng quản lý quy trình này. Bạn chỉ cần nhập tiêu đề công việc bằng câu chữ thật đơn giản, rồi quay lại sau để sắp xếp chi tiết hơn, chẳng hạn như tạo danh mục hoặc liên kết những nhiệm vụ liên quan.

Đặt ra những mục tiêu có thể đo đếm và làm theo

Danh sách việc cần làm sẽ giúp bạn xác định việc tiếp theo cần thực hiện. Vì vậy, bạn cần tạo các đề mục công việc thật rõ ràng, có thể dễ dàng đo đếm và làm theo.

Hướng dẫn lập danh sách và quản lý công việc - Các ứng dụng hỗ trợ

Ví dụ: “tạo thói quen đọc sách” có thể là mục tiêu dài hạn, nhưng đề mục công việc này không hữu ích trên danh sách việc cần làm vì đó là một mục hành động không rõ ràng.

Để tạo được một danh sách việc cần làm có thể giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn, bạn sẽ phải chia nhỏ mục tiêu thành các bước hành động, bất kể công việc phức tạp tới đâu. Vậy nên, thay vì đặt tên công việc chung chung như trên, bạn có thể đổi thành “đọc 100 trang” hoặc “đọc 20 phút mỗi ngày” trong danh sách việc cần làm, rồi đánh dấu tích sau khi hoàn thành công việc đó.

Bắt đầu từ việc nhỏ

Nếu mới làm quen với danh sách việc cần làm, bạn có thể bắt đầu bằng những bước cơ bản và dần hình thành thói quen.

Để bắt đầu, bạn có thể ghi ra một vài nhiệm vụ công việc, 3 nhiệm vụ mỗi ngày thôi chẳng hạn. Rồi đến cuối ngày, hãy kiểm tra xem mình đã thực hiện tốt ra sao. Khi đã quen dùng danh sách, bạn có thể bắt đầu ghi thêm nhiều việc khác cần làm, lớn hoặc nhỏ tùy thích.

Hướng dẫn lập danh sách và quản lý công việc - Các ứng dụng hỗ trợ

Hãy dành thời gian để xây dựng niềm tin với danh sách ấy. Cuối cùng, bạn sẽ nhận ra mình đã tìm được một công cụ thật vô giá, giúp bản thân duy trì lối sống khoa học và nâng cao năng suất lên mức tối đa.

Dưới đây là một số ứng dụng tạo danh sách việc cần làm mà chúng tôi yêu thích:

1. MinimaList - Simple To Do List
2. Microsoft To Do: Danh sách, Nhiệm vụ & Lời nhắc
3. TickTick: ToDo List Planner, Reminder & Calendar

Tác động từ các tia cực tím, tia tử ngoại sẽ gây mất thẩm mỹ và làm tổn thương làn da của bạn. Việc không che chắn kỹ càng hay dùng kem chống nắng mỗi khi ra ngoài sẽ khiến làn da của bạn dễ bị thâm...

Tổng hợp 20 extension hữu ích mà các bạn nên dùng cho trình duyệt google chrome để hỗ trợ trong công việc, học tập và giải trí

Bạn đang muốn tìm một địa điểm để tụ tập bạn bè cũng như trải nghiệm cảm giác camping, cắm trại ngay tại Hà Nội mà không cần phải đi xa. Inreview giới thiệu đến các bạn top 10 địa điểm cắm trại gần ng...

Điểm mặt những quán cafe view đẹp ở Hà Nội có thể giúp bạn thư thái tâm hồn, đôi khi là tĩnh lặng một chút để thoát khỏi bộn bề cuộc sống hay là có những buổi hẹn hò thật lãng mạn bên người ấy.

Là một môn học mà hầu hết khối nào cũng phải thi. Môn toán như một phân vô cùng quan trọng để các bạn học sinh phải chú tâm đến. vậy phải làm thế nào để ôn luyện môn toán hiệu quả lại là một câu hỏi m...

Nhu cầu học tập và tìm tài liệu ngày càng cao đã dẫn đến sự ra đời của nhiều trang web học tập miễn phí dành cho học sinh, sinh viên. Nhưng việc tìm những tài liệu hay và hữu ích thì thật sự khó khăn...

Bạn rất thích quay video nhưng lại hơi ngại công đoạn chỉnh sửa ư? Bạn muốn tạo nhưng video đặc sắc nhưng lại không biết sửa video trên điện thoại như thế nào, Đó cũng là lúc các ứng dụng thể hiện vai...

Gần đây, các bạn trẻ Việt đang chỉ cho nhau một ứng dụng học tiếng Anh mới vừa lạ mà vừa thực tế gọi là 4English. Đây được coi là một "siêu ứng dụng" vì tích hợp rất nhiều tính năng, tiện ích để học t...